Home/Góc phụ huynh/PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Góc phụ huynh

Trường mẫu giáo Bùi Thị Xuân

PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

mnbuithixuan 17/01/2020 Lượt xem: 0


Trường mẫu giáo Bùi Thị Xuân xin gửi đến Quý phụ huynh nội dung “PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM” cho trẻ mầm non

1/ Thực phẩm: là những sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản.

2/ An toàn thực phẩm: là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

3/ Ngộ độc thực phẩm: là tình trạng bệnh lý do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.

4/ Nguyên nhân gây ngộ độc do ăn uống:

a/ Do nhiễm hóa chất:

  • Hóa chất bảo vệ thực vật.
  • Các chất phụ gia thực phẩm: phẩm màu, hàn the…

b/ Chất lượng thực phẩm kém:

  • Thức ăn bị ôi thiu, nhiễm vi sinh vật, độc tố vi sinh vật, nấm mốc.
  • Thức ăn có chứa chất độc: sắn, măng, khoai tây mọc mầm, cá Nóc, cốc….
  • Ăn thức ăn chưa nấu chín ( gỏi cá, gỏi thịt ….)

c/ Do bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến thức ăn: dụng cụ không sạch, để lẫn dụng cụ đựng thức ăn sống và chín, tay bẩn. Do thiếu nước hoặc nước không sạch….

d/ Do bảo quản thức ăn  không tốt để ruồi nhặng, dán, chuột làm ô nhiễm thức ăn.

e/ Do nhận thức và thói quen của người chăm sóc trẻ hoặc trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm của trẻ: không biết hay không để ý về nguy cơ, cách phòng tránh, do người chế biến thức ăn mang bệnh: vd thương hàn, viêm gan, tả…..

5/Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm:

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện triệu chứng sau khi ăn, có thể xuất hiện ngay sau ăn vài phút đến vài giờ. Khoảng thời gian này tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc.

Triệu chứng chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn hoặc hội chứng thần kinh đau đầu, chóng mặt, rối loạn cảm giác (hóa chất, độc tố tự nhiên) hoặc co giật, nổi mề đay(thức ăn biến chất).

Yếu tố dịch tễ: triệu chứng xuất hiện ở những người cùng ăn một loại thức ăn nghi ngờ có tác nhân gây độc và thời gian xuất hiện triệu chứng rất gần nhau.

Một số biểu hiện chính khi trẻ bị ngộ độc:

Tùy theo loại thức ăn, nước uống trẻ ăn phải bị ngộ độc mà có biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp:

  • Sau khi ăn, uống trẻ có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, bụng đầy hơi…
  • Dị ứng: ngứa ngáy, nổi mề đay khắp người, thậm chí nặng hơn có thể phù, nổi mụn nước…
  • Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy….
  • Chóng mặt, nhứt đầu, xanh da, ngất xỉu, thậm chí có thể bị co giật…

6/ Cách xử trí khi ngộ độc xảy ra:

Đối với giáo viên:

  • Báo ngay cho nhân viên y tế nhà trường, ban giám hiệu và phụ huynh để kịp thời xử trí.
  • Nếu các biểu hiện ngộ độc diễn ra trong 4-6 giờ sau khi ăn, cần khẩn trương gây nôn, có thể cho trẻ uống ORZOL hoặc uống nhiều nước, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
  • Theo dõi xem các trẻ khác có các biểu hiện tương tự như vậy hay không, để có thể xử lý ngay.

Lưu ý: Khi trẻ nghi ngờ bị ngộ độc đang trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo hoặc co giật, tuyệt đối không được gây nôn để đề phòng trẻ bị sặc mà phải chuyển ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Đối với nhà trường:

Khi ngộ độc xảy ra, ban giám hiệu trường mầm non phải báo cáo ngay cho Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn, mặc khác cần phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương làm ngay những công việc sau (để tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm).

  • Ngừng ngay các thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc.
  • Phối hợp với phụ huynh của những trẻ bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm để kiểm tra tình hình ăn uống của trẻ trước khi đến lớp.
  • Kiểm tra bữa ăn trên lớp, các lưu mẫu thức ăn và cung cấp mẫu thực phẩm cho cơ quan y tế theo quy định.
  • Kiểm tra lưu giữ hiện vật nghi ngờ gây ngộ độc, chất nôn (niêm phong), gửi đến cơ quan y tế kiểm định để xác định nguyên nhân.
  • Ghi nhận các ca ngộ độc vào sở theo dõi và báo cáo định kỳ hằng tháng cho Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn.