Home/Góc phụ huynh, Kỹ năng nuôi dạy trẻ, Tin Tức Hoạt Động, Uncategorized/GIẢI PHÁP DẠY HỌC AN TOÀN CHO TRẺ MẦM NON TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Góc phụ huynh

Trường mẫu giáo Bùi Thị Xuân

GIẢI PHÁP DẠY HỌC AN TOÀN CHO TRẺ MẦM NON TRONG MÙA DỊCH COVID-19

mnbuithixuan 06/05/2020 Lượt xem: 0


Trong hoàn cảnh dịch COVID-19 lan rộng, Phòng giáo dục thành phố Quy Nhơn đã triển khai dạy học online cho trẻ, có thể coi những tiết học này như là giải pháp hợp lý, an toàn cho trẻ trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ mầm non trong mùa dịch COVID-19, việc đảm bảo về nhu cầu học tập và phát triển của trẻ cũng vô cùng quan trọng.

Để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các cấp học đã tổ chức cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây nhiễm, đặc biệt là trẻ mầm non – đối tượng có sức đề kháng kém và chưa ý thức được rõ ràng về việc phòng chống cũng như tự bảo vệ mình trước dịch bệnh.

Điều này cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của các trường mầm non. Vậy giải pháp dạy và học nào sẽ thích hợp cho trẻ trong thời điểm hiện nay?

Nghỉ dịch ảnh hưởng thế nào đến học sinh?

Dịch do virus Corona gây ra không chỉ là cơn ác mộng với người lớn, mà cả với trẻ em. Một kỳ nghỉ dài, bất ngờ và bất thường với tràn ngập sự lo lắng của cha mẹ, cộng đồng đang ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của trẻ.

Trẻ hầu như được giữ trong nhà với cha mẹ, ông bà nên thiếu các hoạt động học tập, hoạt động thể chất dẫn đến tình trạng trẻ thấy nhàm chán. Một số trẻ chỉ ăn, ngủ và quanh quẩn trong nhà xem TV, thiết bị điện tử một cách mất kiểm soát. Việc này đã khiến rất nhiều bậc phụ huynh không khỏi quan ngại.

Chưa kể, nhiều cha mẹ cũng rất căng thẳng trong những ngày gần đây vì vừa phải đi làm, vừa phải bận rộn chăm sóc và bảo vệ con nên sử dụng Youtube như một giải pháp để dỗ trẻ “ngoan ngoãn”, không quậy phá. Nhưng cách giải quyết này lại không thực sự an toàn và khó kiểm soát nội dung trẻ xem.

Dạy trẻ học online

Rất may trong hoàn cảnh này một số trường mầm non đã tìm ra hướng giải pháp để hỗ trợ trẻ cũng như giúp phụ huynh tạo cho trẻ những hoạt động học tập, vui chơi tích cực. Thay vì trẻ dành thời gian xem những video khó kiểm soát được nội dung thì trẻ sẽ xem các video bài giảng do nhà trường sản xuất và cung cấp.

Trường Mẫu giáo Bùi Thị Xuân là một trong những trường mầm non  thực hiện giải pháp này để dành tặng cho phụ huynh học sinh trong thời gian nghỉ dịch.

Một số video mà nhà trường cung cấp cho phụ huynh

Các hoạt động dạy học của các giáo viên mầm non như thế này đang nhận được sự tán thành của nhiều phụ huynh. Vừa là để trẻ đỡ nhớ cô nhớ lớp vừa là để mang đến những kiến thức, bài học vui cho trẻ trong mùa dịch bệnh.

Thời gian để kết nối cha mẹ gần con hơn

Có thể nói, việc trẻ nghỉ học kéo dài do dịch bệnh không còn là điều quá lo lắng nếu bản thân phụ huynh biết biến thách thức thành cơ hội gần gũi con hơn, cùng chơi, cùng học để rèn thêm các kỹ năng cho con và thắt chặt tình cảm gia đình. Có thể coi đây là dịp thích hợp để chúng ta kết nối với con trẻ, dạy cho con những kỹ năng mới.

Với lứa tuổi dưới 3, khi bé đang rất hiếu động thì cha mẹ có thể tạo ra một không gian riêng cho trẻ. Ví dụ, có thể cho em một phòng riêng với những vật dụng an toàn để các bé khám phá, như đồ chơi, giá vẽ, màu vẽ…; khi đầy đủ đồ dùng các em có thể tự chơi một mình.

Đối với những bé lớn hơn, bố mẹ có thể cung cấp những đồ chơi giúp phát triển kỹ năng như đồ chơi gia đình, búp bê, đồ chơi xây dựng… “Khuyến khích trẻ tham gia những công việc nhà cùng mẹ như nhặt rau, rửa chén, quét nhà, giặt quần áo…; thậm chí có thể tham gia chế biến một số món ăn cho cả gia đình cũng giúp các em hứng thú hơn với việc ở nhà

Cha mẹ có thể cùng con học tập, ôn tập lại các kiến thức qua các video bài giảng mà giáo viên gửi sẽ giúp con duy trì việc học và cũng là cơ hội để cha mẹ gần con hơn. Tất nhiên thời gian học và kỹ năng giảng dạy của một số phụ huynh có thể sẽ không như  cô giáo ở trường nhưng việc học nên được duy trì nhẹ nhàng để trẻ không thấy khó khăn khi hòa nhập lại với môi trường học tập tại trường sau đợt dịch. Một số video bài giảng chất lượng  của trường bạn đã được nhà trường gửi cho từng phụ huynh học sinh theo dõi và thực hành tại nhà.

 

Với bất cứ bậc cha mẹ nào, việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con là điều quan trọng hơn cả. Việc giáo viên mầm non triển khai các hoạt động giảng dạy sẽ đem lại những tiện ích cho học sinh, tuy nhiên cần nhiều công sức và sự tâm huyết của giáo viên hơn những tiết học truyền thống, nhất là trong thời điểm dịch như hiện nay.

Qua bài truyền thông này Trường Mẫu giáo Bùi Thị Xuân hy vọng rằng  mang đến những kiến thức, bài học vui cho trẻ trong mùa dịch bệnh./.