Home/Góc phụ huynh/CÁCH CHĂM SÓC MẮT CHO HỌC SINH

Góc phụ huynh

Trường mẫu giáo Bùi Thị Xuân

CÁCH CHĂM SÓC MẮT CHO HỌC SINH

mnbuithixuan 17/01/2020 Lượt xem: 0


CÁCH CHĂM SÓC MẮT CHO TRẺ

1.Những nguyên nhân ảnh hưởng đến mắt :

– Do học nhiều trong môi trường thiếu ánh sáng.
– Do đọc sách ở cự ly gần trong thời gian dài.
– Do bàn ghế không phù hợp với chiều cao học sinh.
– Bảng sơn màu không tương phản với màu phấn viết , hoặc bị chói sáng.
– Ở nhà : Thường đọc sách trong tư thế nằm ngửa.
– Đọc sách ở những nơi không đủ ánh sáng.
– Đọc sách có cỡ chữ quá nhỏ. giấy mờ hoặc quá bong.
– Coi ti vi, xem điện thoại, chơi vi tính quá nhiều giờ liên tục ,hoặc với cự ly gần (Ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như tivi, máy tính hay smartphone là tác nhân hàng đầu gây hại cho mắt)

         Do đó chăm sóc mắt cho học sinh bằng việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi là việc làm rất cần thiết để có một đôi mắt sáng khỏe. Đôi mắt phải làm việc trung bình từ 16 – 18h/ngày, kể cả khi bạn đang thư giãn hay giải lao, mắt cũng có thể phải điều tiết cho những hoạt động đó.

2.Cách phòng tránh các bệnh về mắt, cận thị, loạn thị :

– Tư thế ngồi phải tự nhiên thoải mái.
– Bàn học phải hơi dốc sao cho mặt sach vở tạo với trục thị giác một góc vuông.
– Hạn chế sử dụng máy vi tính, điện thoại (smartphone), máy tính bảng (ipad),…

– Giữ khoảng cách mắt hợp lý khi đọc và viết: Đọc và viết đúng khoảng cách quy định cũng giúp chăm sóc và bảo vệ mắt, giảm nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25-40cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.

Để mắt nghỉ ngơi:  Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, stress hoặc học tập ở khu vực thiếu ánh sáng; Học bài khoảng 30 – 45 phút nên đứng dậy đi lại, để mắt thư giãn.

Bảo vệ và chăm sóc đôi mắt từ bên trong: Đảm bảo chiếu sáng tốt, nhà trường phải đảm bảo điều kiện của các lớp học theo đúng quy định, cụ thể: Phòng học cần chiếu sáng đồng đều. Tăng cường chiếu sáng tự nhiên. Tổng diện tích cửa phòng học không dưới 1/5 diện tích phòng học. Trần, tường phải sáng mầu. Tránh các đồ vật có bề mặt bóng gây lóa. Bóng điện phải được bố trí phù hợp, tránh sấp bóng, tránh lóa. Hướng ngồi của học sinh không được quay lưng ra cửa.

– Chế độ học tập của học sinh hợp lý, kết hợp học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, lao động để mắt được nghỉ.

– Giáo dục cho học sinh có ý thức vệ sinh trong học tập đồng thời tăng cường nâng cao sức khỏe qua chế độ dinh dưỡng đủ chất, Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt, bổ sung vitamin A cho học sinh.

– Hàng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, kiểm tra thị lực cho học sinh để phát hiện sớm các trường hợp mắc các bệnh tật về mắt để có biện pháp điều trị phù hợp.